Tweeting Pothole: ไอ้หลุมขี้ฟ้อง เหยียบปุ๊บ รายงานปั๊บ

tweeting pothole1

“ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ” น่าจะเป็นปัญหาสุดคลาสสิคของหลายๆประเทศบนโลกใบนี้ และนี่ก็คงเป็นข้อพิสูจน์ว่าถนนบ้านเราเมื่อเทียบกับหลายๆประเทศแล้วก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้นนะ มันเป็นเทรนด์น่ะตัวเธอว์~

ปานามาก็เป็นประเทศหนึ่งที่ประสบปัญหานี้ ยิ่งมีตึกสูงทันสมัยมากเท่าไหร่ ถนนก็ยิ่งเหมือนไม่ได้รับการแก้ไขดูแลมากเท่านั้น แล้วก็เห็นกันตำตาอยู่ทั่วมุมเมือง

จากความชินชาเปลี่ยนผันมาเป็นความแสบๆคันๆอยู่ในหัวใจ Telemetro Reporta สำนักข่าวชื่อดังในประเทศทนไม่ไหว จึงได้ลุกขึ้นมาทำแคมเปญจิกกัดสุดแสบเพื่อตอกย้ำความตะไลของหน่วยงานรัฐที่มีหน้าที่ดูแลซ่อมแซมถนนหนทางโดยตรง

Tweeting Pothole อาจดูเป็นแผ่นยางที่ไม่ได้ดูสะดุดตา แต่ภายใต้หน้าตาที่แสนธรรมดากลับแอบซ่อนด้วยพิษสงร้ายกาจ พร้อมเปิดโปงความบกพร่องในหน้าที่ของหน่วยงานรัฐนี้แล

มันทำงานยังงี้ครับ!

tweeting pothole2

เจ้าแผ่นนี้จะถูกเอาไปวางไว้ในร่องหลุมที่รถสัญจรบ่อยๆ ทุกครั้งที่มีการกดทับ เจ้าแผ่นนี้ก็จะส่งสัญญาณไปที่ตัวรับ แล้วก็แปลงสัญญาณ “ทวีต” ไปหา Twitter Account ของกรมที่ดูแลเรื่องกิจการสาธารณะ (Department of public works)

นั่นแหละครับคุณผู้ชม รถเหยียบกี่ครั้งก็นับไปเลยครับ เด้งมันทั้งวัน แต่น่าเสียดายที่ผมหาข้อมูลไม่เจอว่าแคมเปญนี้ปล่อยเจ้าแผ่นขี้ฟ้องไว้บนท้องถนนกี่อัน ไม่งั้นคงจินตนาการภาพได้ไม่ยาก

จากกว่าจะรับเรื่อง ส่งเรื่อง ไปยันกระบวนการแก้ไขซ่อมแซมหลุม ภายหลังจากแคมเปญนี้เกิดขึ้นได้ไม่นาน หลุมก็ถูกซ่อมจนเหี้ยนภายในระยะเวลาไม่กี่วัน

อาจจะดูเป็นแคมเปญแสบๆที่ไว้คอยกดดันรัฐที่ดูแล้วสะใจ แต่ผมมองว่าภายใต้ความสะใจนั้น แคมเปญนี้มีฐานข้อมูลที่หนักแน่นมาก แค่นับครั้งที่รถเหยียบก็เป็นฐานข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือสูงมากครับ

tweeting pothole3

เมื่อพูดถึงอุปกรณ์ตัวนี้ อาจจะเอาไปต่อยอดในการวัดจำนวนปริมาณรถบนท้องถนน เพื่อทำ Data เพื่อทำนายว่าถนนเส้นไหนช่วงเวลาไหนติดไม่ติด

แคมเปญนี้นับเป็นแคมเปญที่นอกจากจะสร้างความฮือฮาในเชิงการสื่อสารแล้ว ยังมีศักยภาพในการเก็บข้อมูลบางอย่างเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้อีกในวันข้างหน้า โดยส่วนตัวผมมองว่าแคมเปญนี้อาจจะกลายเป็นต้นแบบของแคมเปญเจ๋งๆในอนาคต

แล้วเรามาลองดูกัน!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s