Joy of Life: FIRST PHOTO LAST PHOTO

FIRST PHOTO LAST PHOTO1

แม้จะผ่านมาร่วม 30 ปีแล้ว “นโยบายลูกคนเดียว” ที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนเสนอในอดีตยังคงทรงอิทธิพลและหยั่งรากลึกต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมจีนมานานจนถึงปัจจุบัน

สังคมไทยมีส่วนผสมของความเป็นคนจีนอยู่มาก คงเข้าใจคนจีนได้ไม่ยากว่าครอบครัวคนจีนมักจะรักลูกชายมากกว่าลูกสาว เพียงเพราะมีความเชื่อว่าน่าจะเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีได้ ช่วยเหลือกิจการทางบ้านได้ดีกว่าลูกสาว

เมื่อรัฐสนับสนุนให้แต่ละครอบครัวมีลูกเพียงคนเดียว (เพราะได้สิทธิประโยชน์กว่าการมีลูกหลายคน) ก็ไม่แปลกที่ครอบครัวนั้นก็มักจะเลือก “ลูกผู้ชาย” เสียมากกว่า

แต่ลองแล้วเมื่อเราตั้งคำถามว่า “แล้วถ้าเกิดได้ลูกสาวขึ้นมาล่ะ?”

“การทำแท้งเพื่อเลือกเพศ” (Gender-selective abortion) จึงเป็นปรากฏการณ์อันน่าสลดที่เกิดขึ้นในสังคมจีนปัจจุบัน เพราะเมื่อใดที่เกิดเป็นผู้หญิง คุณจะเสียเปรียบทันที

ในความคิดของผม ผมมองว่าสังคมจีนเป็นสังคมที่มีแรงกดดันและการแข่งขันสูง เขาก็คงเลือกสิ่งที่ทำให้ชีวิตของพวกเขาเดินทางสะดวกที่สุด ซึ่งการตั้งคำถามกับสังคมเกี่ยวกับวิถีปัจจุบันของคนจีนที่เป็นอยู่ไม่ใช่เรื่องง่าย เหตุการณ์ในบ้านเราว่าแปลกแล้ว ในเมืองจีนนี่คัลท์กว่าหลายเท่านัก

ภาพอัลตร้าซาวด์ครั้งแรกจะเป็นโมเมนต์สุดประทับใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่ หรือจะกลายเป็นคำพิพากษาชีวิต? คำถามแรกที่ตอนได้ดูวิดีโอรู้สึกว่ามันเสียดแทงหัวใจมากๆ

FIRST PHOTO LAST PHOTO2

มีสถิติบ่งบอกว่ามีเด็กสาวน้อยที่เสียชีวิตก่อนได้ลืมตาดูโลกมากถึง 100 ล้านชีวิต! และตัวเลขยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้ในเมืองจีนเองจะมีกฏหมายตั้งแต่ปี 1980 ว่าด้วยการห้ามทำแท้งเพื่อเลือกเพศทารกและห้ามแพทย์เปิดเผยเพศของเอมบริโอขณะอยู่ในท้องแม่ แต่ก็ดูจะไม่เป็นผลเท่าไหร่นัก แล้วยิ่งประจวบกับเทคโนโลยีอัลตร้าซาวด์ที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน จึงยิ่งเป็นปัจจัยส่งให้การทำแท้งเพื่อเลือกเพศยิ่งรุนแรงขึ้น

Joy of Life องค์กรไม่แสวงหากำไรที่ทำงานด้านต่อต้านการทำแท้ง จึงได้จับมือกับเอเจนซี่อย่าง Grey Hongkong/Shanghai จึงได้ร่วมกันจัดแสดงงานภาพถ่ายอัลตร้าซาวด์ของเด็กน้อยที่ไม่ทันได้ลืมตาดูโลกนับ 10 ชีวิต เมื่อรู้ว่าเป็นผู้หญิงปุ๊บ ก็สั่งให้เอาออกปั๊บ

FIRST PHOTO LAST PHOTO4

ไม่แปลกที่แคมเปญนี้จะออกมาในโทนดราม่า มาแบบนิ่งๆแต่เสียดแทงไปถึงขั้วหัวใจ และคิดว่าคงไม่ถึงกับเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหรือการให้ของคุณลูกชายมากกว่าลูกสาวของคนจีนได้ แต่อย่างน้อยปัญหานี้ก็ถูกแสดงออกให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรม ที่เหลือก็อยู่แค่ว่า การให้ค่าทางสังคม ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ หรือความเป็นมนุษย์ที่สถิตอยู่ในหัวใจ สิ่งใดจะมีอำนาจเหนือกว่า

“Play a part, create awareness: Don’t let her first photo be her last.”

“ดูให้รู้ เป็นส่วนหนึ่งให้เข้าใจ แล้วอย่าให้รูปแรกของเธอเป็นรูปสุดท้ายของชีวิต”

จี๊ดดดดดดดดดด!!!

Agency: Grey Group Hong Kong and Shanghai

Source: firstphotolastphoto.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s